สรุปความรู้จากการดูคลิป
การสอนวิทยาศาสตร์กับเด็กปฐมวัย
โรงเรียนวัดมงกุฏกษัตริยาราม
บ้านนักวิทยาศาสตร์น้อย ตอน สาดสีสุดสนุก
สนทนากับเด็กๆเกี่ยวกับสี
และถามเด็กๆว่า พืชผักชนิดใดสามารถเอามาทำสีได้บ้าง หลังจากนั้นครูก็นำกะหล่ำปลีสีม่วงมาให้เด็กๆดู
แล้วถามเด็กๆว่า ถ้าเราอยากจะได้สีจาก กะหล่ำปลีเราจะมีวิธีไหนที่จะได้สีบ้าง
อุปกณ์
1. 1. กะหล่ำปลีสีม่วง
2. 2. น้ำเปล่า
3. 3. น้ำมะนาว
4. 4. โซดา
วิธีการสอน
ให้เด็กหั่นกะหล่ำปลีสีม่วงเป็นชิ้นเล็กๆ
ครูนำน้ำ ใส่แก้วมา 2 แก้ว โดยแก้วที่ 1 ใส่น้ำร้อน แล้วที่ 2 ใส่น้ำเย็น ให้เด็กนำกะหล่ำปลีสีม่วงใส่ลงไปในน้ำ
ทั้ง 2 แก้ว แล้วให้เด็กสังเกตว่า
เกิดอะไรขึ้นกับน้ำทั้ง 2 แก้ว โดยเด็กๆก็จะสังเกตได้ว่า กะหล่ำปลีสีม่วงที่ใส่ในน้ำร้อน
จะมีสีม่วงเร็วกว่า กะหล่ำปลีที่ใส่ในน้ำเย็น หลังจากนั้น ครูก็จะนำกะหล่ำปลีสีม่วงที่หั่นไปต้ม
กับน้ำเดือด แล้วนำมาให้เด็กดู โดยน้ำกะหล่ำปลีสีม่วงที่นำไปต้นมาแล้วจะมีสีม่วงเข้ม
ต่อมาครูเตรียมกะหล่ำปลีม่วงที่ต้มแล้ว มาแบ่งใส่แก้ว 4 แก้ว แล้วให้เด็กๆนำน้ำมะนาวหยดใส่ลงไปในน้ำ
กะหล่ำปลีสีม่วงแก้วที่ 2 แล้วนำน้ำโซดาหยดลงไปในน้ำกะหล่ำปลีสีม่วงแก้วที่ 3
แล้วให้เด็กๆใช้หลอดช่วยกันเป่าน้ำกะหล่ำปลีสีม่วงแก้วที่ 4 แล้วให้เด็กๆสังเกต น้ำกะหล่ำปลีสีม่วงทั้ง 4
แก้วว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร
สรุปได้ว่า
ที่น้ำกะหล่ำปลีสีม่วงเปลี่ยนสีได้นั้นเป็นเพราะในกะหล่ำปลีสีม่วงมีสารพิเศษชื่อว่า
แอนโทไซยานิน เราสามารถมาพบสารสีนี้ได้ในผักชนิดต่างๆ เช่น ดอกกระเจี๊ยบ ดอกอัญชัญ
องุ่นดำ หรือ บัทรูท เมื่อนำน้ำกะหล่ำปลีสีม่วงที่มีสีน้ำเงิน ฟ้าคราม
มาทดสอบกับน้ำมะนาวที่มีค่าเป็นกรดน้ำสีน้ำเงินจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงแดง
และเมื่อทดสอบกับน้ำโซดา หรือลมหายใจที่มีความเป็นกรดน้อยกว่าน้ำมะนาวก็จะได้สีม่วงหรือม่วงออกแดงเล็กน้อย
ในพืชผักหลายชนิดมีสีที่เรานำมาผสมอาหารหรือขนมต่างๆได้ เช่นสีเขียวของใบเตยที่นำมาผสมในลอดช่องหรือขนมชั้น
ข้อมูลเพิ่มเติม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น